Tại sao kinh tế học quan trọng?

0
96

Như Henry Hazlitt đã nói: “Kinh tế học bị ám ảnh bởi những lời nguỵ biện hơn là những nghiên cứu mà con người biết tới. Đây không phải là tai nạn. Những khó khăn cốt lõi của môn học sẽ đủ lớn trong mọi trường hợp, nhưng chúng được nhân lên gấp ngàn lần bởi một yếu tố không đáng kể, chẳng hạn như vật lý, toán học hay y học – còn là lời nguỵ biện của việc tư lợi.

Không may, điều đó cũng bao gồm luôn những ngôi trường công.

Vì vậy, phần lớn chương trình giảng dạy cho sinh viên tại Mỹ ngày nay được xây dựng với thiên hướng dạy về sự can thiệp của chính phủ. Điều này cho thấy những lớp lịch sử Mỹ đang dạy về cách tổng thống Franklin Roosevelt hoặc Đệ Nhị Thế Chiến đã giải quyết Cuộc Đại Suy Thoái ra sao hoặc những câu chuyện nói về cách cuốn sách The Jungle của Upton Sinclair đã cứu người Mỹ bằng việc đặt ra luật lệ về ngành công nghiệp chế biến như thế nào hay dùng chính nhân vật lịch sử như Alexander Hamilton để thúc đẩy quá trình nước Mỹ tạo ra ngân hàng trung ương để cải thiện nền tài chánh đứng vững trên thế giới.

Việc dạy về sự can thiệp của chánh phủ lên nền kinh tế là điều cần thiết trong một thời gian trước khi sinh viên bắt đầu lớp học kinh tế đầu tiên. Tại đó, sinh viên thường được dạy phải tập trung tìm ra các câu hỏi liên quan đến việc thay đổi cung và cầu – hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi khoa học tới những gì có trên thực tế về việc hiểu rõ hơn hành động của con người để chúng ta có thể thúc đẩy nhân loại phát triển.

Và tất nhiên, điều này chỉ trở nên tồi tệ hơn ở hầu hết các trường đại học Mỹ. 

Đó là lý do chúng ta bắt đầu tập trung suy nghĩ về kinh tế học ngoài phạm vi tiền tệ và thị trường. Chi phí cơ hội là một phần cơ bản của cuộc sống nhân loại và chúng ta phải liên tục tham gia vô các môi trường kinh doanh chấp nhận rủi ro.

Tầm quan trọng của thị trường và các vấn đề phát sinh từ thực tế cho thấy con người là tạo hoá của xã hội và tất cả chúng ta đều có điểm mạnh và yếu khác nhau. Chính nhờ vào tiền bạc, chúng ta mới có những kỹ năng chuyên môn như giỏi về nhạc cụ và cũng chính kỹ năng đó, chúng ta mới có được đa dạng hàng hoá và dịch vụ mà chúng ta không thể tự làm ra.

Từ khi bạn có một sự hiểu biết cơ bản về cốt lõi của nền kinh tế, bạn sẽ có thể phân tích đa dạng hệ thống kinh tế dễ dàng hơn. Trong khi chủ nghĩa tư bản khuyến khích thị trường giao dịch diễn ra lành mạnh cùng những nỗ lực kìm hãm những vấn đề gia tăng ngày nay – như chủ nghĩa thân hữu, tình trạng thiếu hụt nguồn lực và bùng nổ việc phá sản. Và đó là sự thực, cho dù động cơ của chánh phủ như thế nào.

Không có điều gì quan trọng hơn đối với nền văn minh của nhân loại bằng việc giảng dạy cho các thế hệ sau này có suy nghĩ thấu đáo về các thách thức trên thế giới. Khả năng để suy nghĩ như một nhà kinh tế học là một trong những cách tốt nhứt để trở nên thành công.

Theo lời của chính Ludwig von Mises,

“Mọi người đều phải gánh trên vai mình một phần của xã hội; không một ai có thể làm thay trách nhiệm đó cho bạn được. Và không một ai có thể tìm một lối thoát cho mình nếu xã hội đó đang rời vào suy thoái. Do đó, để có được cuộc sống tốt đẹp, mọi người phải có sự mạnh mẽ và thông minh để lao vào đời.”

Nguồn: https://mises.org/economics-beginners

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here