Trump nói lên tinh thần của Winston Churchill

0
180
Trump nói lên tinh thần của Winston Churchill
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vẫy tay chào tại một cuộc vận động hôm thứ Hai ở Vandalia, Ohio. Thủ tướng Anh Winston Churchill ngồi trên ghế bành. (Drew Angerer / Getty Images; Express / Getty Images)

Tháng 6 năm 1940, nước Anh hầu như đơn phương trong thế gọng kìm khi chiến hạm vũ trang Wehrmacht (1) của Đức đang neo đậu ngay bên kia eo biển Manche (2), họ biết rõ rằng mình sẽ là con mồi tiếp theo.

Sang ngày thứ tư của tháng đó – ngày cuối cùng của chiến dịch Dunkirk và chỉ hai tuần trước khi nước Pháp thất thủ – một gã người Anh mang theo lòng quyết tâm có một không hai đã can đảm bước lên và nói trước đất nước của gã về mối nguy hiểm to lớn mà họ đang phải đối mặt và đồng thời tát thẳng vào mặt con quái vật độc ác đó với một tuyên bố quả quyết:

“Chúng ta sẽ đi đến cùng, chúng ta sẽ chiến đấu ở Pháp, chúng ta sẽ chiến đấu trên những vùng biển và các đại dương, chúng ta sẽ chiến đấu trên bầu trời với niềm tin ngày càng lớn và với nghị lực ngày càng mạnh. Chúng ta sẽ bảo vệ đảo của mình bằng bất kỳ giá nào. Chúng ta sẽ chiến đấu trên những bờ biển, chúng ta sẽ chiến đấu trên những bến bãi, chúng ta sẽ chiến đấu trên những cánh đồng và những tuyến đường, chúng ta sẽ chiến đấu trên những ngọn đồi. Chúng ta sẽ không bao giờ đầu hàng.”

Theo lời kể của nhà sử học Paul Johnson về Winston Churchill, ý nghĩa của những từ này có hai mặt.

Đầu tiên và quan trọng nhất, người Anh tin rằng chúng là đúng bởi vì đó là thứ họ cần để mang đến hy vọng trong tình thế nguy cấp. Thứ hai, những lời nói của ông ấy mang hy vọng lan rộng khắp các thị trấn và làng mạc qua các phương tiện truyền thông. Và từ niềm hy vọng đó, nhiều người trên khắp châu Âu đã có quyết tâm chống lại chế độ chuyên chế đang bành trướng mà họ sẽ sớm bị nó bắt làm nô dịch.

Trên thực tế, lòng can đảm và sự thách thức táo bạo của Churchill đã lan truyền khắp lục địa, khuyến khích nhiều người đàn ông và phụ nữ đạt được những kỳ tích mà có lẽ, vào những thời điểm hay dưới sự lãnh đạo khác, họ sẽ không dám nghĩ tới hoặc không dám làm. Tất nhiên, đó chính xác là cú hích tinh thần mà thế giới cần để đoàn kết với sự quyết tâm cần thiết để đánh bại kẻ khổng lồ chiến tranh mà Hitler đã giáng xuống nhân loại.

Hiếm khi hoàn cảnh lịch sử thúc đẩy đến mức mà một người như Churchill buộc phải tận dụng cơ hội và tình nguyện dùng tài năng của mình để giúp cứu một quốc gia – và có lẽ là cả thế giới – theo một cách ấn tượng như vậy. Và một số người có thể lập luận rằng ngày nay chúng ta đang ở trong thời kỳ như vậy. Trên nhiều mặt, nền văn minh của chúng ta — và của nhiều quốc gia trên thế giới — dường như bị chia rẽ không giống bất kỳ thời điểm nào sau Thế chiến II. Đối với một số lượng ngày càng tăng, nó dường như – giống như hồi đó – trên bờ vực của sự hủy diệt.

Vì lý do đó, nhiều người ở đất nước này đã tìm kiếm một nhà lãnh đạo sẽ đưa nước Mỹ trở lại thành quốc gia vĩ đại và duy nhất. Nói một cách đơn giản, đó sẽ là một quốc gia có một chính phủ hoàn toàn cam kết và bị giới hạn bởi Hiến pháp và pháp quyền, nơi quyền tự do của chúng ta được bảo vệ bởi vì Chúa ban cho ta các quyền tự do ngôn luận, thực hành đức tin, quyền sử dụng súng, tận hưởng thủ tục pháp lý và bảo vệ con cái chúng ta khỏi bị tổn hại.

Tất cả những điều đó, ở cấp độ cơ bản, đòi hỏi một chính phủ cam kết bảo vệ biên giới, bầu cử trung thực, xóa bỏ tham nhũng của chính phủ, hệ thống tư pháp duy nhất và thực thi luật pháp và trật tự trong cộng đồng của chúng ta. Nếu những trụ cột văn hóa hỗ trợ nền tự do của chúng ta bị sụp đổ, nền văn minh của chúng ta sẽ không còn tồn tại.

Từ quan điểm đó, những kỳ vọng như vậy đối với chính phủ của chúng ta nên được chia sẻ bởi tất cả những người yêu nước, những người thực sự trân quý những mà Hoa Kỳ đại diện, và cả những thứ mà hiện nay tạo thành cốt lõi của cái được gọi là phong trào MAGA. Mặt trái của đồng xu là những người công khai phản đối việc duy trì chính phủ của chúng ta theo những tiêu chuẩn tối thiểu này – dựa trên tất cả lý do và logic – cũng phản đối nền cộng hòa lập hiến của chúng ta như được thành lập ban đầu, và vì vậy họ là những người theo chủ nghĩa nổi dậy thực sự.

Một điều trớ trêu không nhỏ là chính quyền hiện tại, hoàn toàn do một đảng chính trị kiểm soát, phản đối việc đáp ứng nhiều, nếu không muốn nói là tất cả, những kỳ vọng này, đã nhiều lần gọi những người ủng hộ Donald Trump là những kẻ khủng bố nội dịa hiện đang phá hủy nền dân chủ của Hoa Kỳ. Qua những hành động đó, họ đã tuyên chiến với những người tuyên thệ tuân theo Hiến pháp của chúng ta – tức là tất cả những người Mỹ chân chính.

Đó là thói đạo đức giả đang thúc đẩy mọi người đổ xô ủng hộ Donald J. Trump. Ông đã cho người Mỹ thấy rằng những người phản đối các tiêu chuẩn hiến pháp như vậy đang định nghĩa “dân chủ” khác với những người yêu nước và đưa đất nước này xa rời nền cộng hòa dân chủ mà nó được tạo ra.

Bằng cách này, giống như Churchill, Trump đang đối đầu với một kẻ thù (đó là “đầm lầy”) đang đe dọa chính nước Mỹ và đã tiếp thêm sức mạnh cho những người muốn đất nước của họ trở lại vĩ đại. Tài hùng biện của ông đã thu hút hàng chục nghìn người yêu nước từ khắp nơi trên đất nước đến lắng nghe những bài diễn văn đôi khi kéo dài đến hai giờ đồng hồ. Và, trước sự thất vọng của những kẻ như Bidens, Obamas, Clintons, George Soros và RINOs như Mitch McConnell và Liz Cheney… nó đang diễn ra.

Tại sao? Bởi vì, giống như Churchill, lòng dũng cảm đáng kinh ngạc của ngài ấy có sức lan tỏa.

Tại sao? Bởi vì, giống như những người Anh thời Churchill, những người dân yêu nước của đất nước này muốn tin ngài và thực tế là cần phải tin ở ngài.

Tại sao? Bởi vì họ muốn đất nước của họ trở lại và Trump đã tình nguyện lãnh đạo. Trên cơ sở hàng ngày – và đặc biệt là tại mỗi cuộc vận động của mình – ngài ấy hứa sẽ khôi phục sự toàn vẹn của nền cộng hòa của chúng ta và thách thức những kẻ chuyên chế đang nổi lên giữa các bờ biển của chúng ta, những kẻ chống lại cái chính nghĩa cao cả đó.

Trên thực tế, giống như Churchill và không giống như hầu hết những người khác, ông có can đảm tuyên bố trước mọi người rằng: “Chúng tôi sẽ không khuất phục, chúng tôi sẽ không gục ngã, chúng tôi sẽ không đầu hàng. Chúng tôi sẽ không bao giờ nhượng bộ, chúng tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc. Chúng tôi sẽ không bao giờ, không bao giờ lùi bước. Chừng nào chúng ta còn tự tin và đoàn kết, những kẻ chuyên chế mà chúng ta đang chiến đấu thậm chí còn không có cơ hội. Chúng tôi là người Mỹ và người Mỹ quỳ gối trước Chúa và chỉ một mình Chúa mà thôi.”

Giống như Churchill năm 1940, thông điệp của Trump ngày nay rất đơn giản, nhưng nó lại là thông điệp mà lịch sử một lần nữa cần phải được hét lên khi đối mặt với chế độ chuyên chế.

Chú thích:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here